CỬA CHỐNG CHÁY

Cửa chống cháy là loại cửa có thiết kế đặc biệt ngăn chặn sự lan rộng của lửa và khói trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, bảo vệ tính mạng và tài sản.

    Hiện nay, cửa chống cháy được làm bằng chất liệu chống cháy và có các cấu kiện của cửa cũng được đảm bảo thiết kế theo đúng tiêu chuẩn TCVN.

   Với các tính năng và công dụng của các dòng cửa chống cháy nên thường được lắp đặt ở những lối thoát hiểm, khu vực cách ly hoặc những nơi thường xuyên xảy ra sự cố cháy nổ cao, đa phần lắp đặt tại các chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, xí nghiệp, khu công nghiệp,…

Tiêu chuẩn TCVN 9383:2012

Theo quy định TCVN 9383:2012, cửa chống cháy phải ngăn được khói, lửa và khí gas tối thiểu 45 phút và tối đa 180 phút. Cụ thể:

1. Vật liệu cửa chống cháy đạt tiêu chuẩn

– Các cửa sổ, cửa đi cũng như vách ngăn cháy tại các phòng cần đảm bảo được làm bằng vật liệu chống cháy, có thời gian chịu lửa trên 45 phút.

– Các cửa sổ, cửa đi, vách ngăn cháy đi lên mái hoặc xuống tầng hầm phải đảm bảo làm bằng vật liệu tiêu chuẩn cửa chống cháy, có thể chịu lửa trong thời gian khoảng 40 phút.

– Đối với chung cư, tòa cao ốc, cửa phòng kỹ thuật, cửa cầu thang bộ thoát hiểm, cửa phòng tầng hầm cũng phải được làm bằng vật liệu chống cháy. Hơn nữa, cần đảm bảo có cơ cấu tự động đóng và có thể chịu lửa trong khoảng 45 phút.

2. Kích thước, độ dày tiêu chuẩn của cửa chống cháy

– Kích thước tiêu chuẩn cửa chống cháy có chiều rộng từ 800 – 1200mm và chiều cao từ 1800 – 3000mm.

– Cửa chống cháy phải có thép cánh dày với các độ dày: 0,8mm; 1,0mm; 1,2mm; 1,5mm hoặc 2,0mm.

– Độ dày của cánh cửa chống cháy bằng thép phải đáp ứng trong khoảng từ 40 – 50mm.

3. Các tiêu chuẩn khác

– Ô kính tiêu chuẩn cửa chống cháy phải sử dụng kính cường lực chống cháy và có thêm lưới thép chịu nhiệt tốt. Thông thường ô kính này sẽ có kích thước tối thiểu là 200 x 400mm.

– Lõi cửa chống cháy phải có tính năng cách nhiệt làm từ vật liệu rockwool (bông chống cháy) hoặc làm từ giấy tổ ong honeycomb paper và gia cố xương thép.

– Sử dụng sơn tĩnh điện, sơn vân gỗ, hoặc sơn dầu để sơn một lớp lên cửa giúp tăng cường khả năng chống cháy.

– Bản lề inox của cửa cần sử dụng thiết kế kẹp, trụ và lá bằng Sill inox.

– Phụ kiện của cửa chống cháy không thể thiếu được tay đẩy thủy lực và ổ khóa tay gạt.

– Cuối cùng, cửa chống cháy cần phải có hệ thống gioăng cao su bao quanh để ngăn khói bay vào trong.

1. Tiêu chuẩn chống cháy E

    Tiêu chuẩn chống cháy E (Integrity- giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu): Không xét đến khả năng truyền nhiệt của vật liệu tiêu chuẩn E là tiêu chuẩn đưa ra mức giới hạn để đảm bảo vật liệu vẫn được duy trì toàn vẹn mà không bị nứt gãy, đổ,… Tiêu chuẩn này thường được ứng dụng trong các giải pháp chống cháy như vách ngăn, hệ ống gió,…để đảm bảo ngọn lửa không lây lan qua bên kia của tường, vách ngăn hay hệ thống ống gió.

2. Tiêu chuẩn chống cháy EI

    EI (Integrity & Insulation) là tiêu chuẩn quy định giới hạn chịu lửa của vật liệu và phương tiện phòng cháy. 

    E – Integrity là tính toàn vẹn của vật liệu phòng cháy. Trong một khoảng thời gian nhất định nào đó nếu vật liệu vẫn duy trì được hình dạng ban đầu hoặc thay đổi một chút không đáng kể theo mức giới hạn cho phép thì vật liệu đó đạt được tiêu chuẩn E. 

    I – Insulation là giới hạn về khả năng cách nhiệt. Trong mức giới hạn này, nếu vật liệu vẫn giữ được khả năng cách nhiệt và kết cấu được duy trì ổn định  không bị ảnh hưởng bởi nhiệt thì vật liệu coi như đạt tiêu chuẩn I.

    Giới hạn chịu lửa của cửa chống cháy được xác định bằng khoảng thời gian từ khi bắt đầu thí nghiệm đốt mẫu vật liệu/sản phẩm cho đến thời điểm bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu nứt vỡ, gãy, nổ,…được ghi chú rõ ràng trong các văn bản hướng dẫn về an toàn cháy nổ.

Nhận tư vấn báo giá

Chúng tôi luôn luôn lắng nghe và hỗ trợ tận tâm cho những nhu cầu mong muốn của khách hàng.

Hãy đến với chúng tôi để tận hưởng và trải nghiệm những giá trị sản phẩm dịch vụ tốt nhất.

HOTLINE: 1900 2816